Trong thực tế, ta có thể nhìn thấy rất nhiều phản ứng hóa học.
Có những phản ứng xảy ra rất chậm, ví dụ vỏ tàu sắt bị gỉ sét. Ngược lại có những phản ứng xảy ra rất nhanh, ví dụ phản ứng cháy nổ của pháo hoa, phản ứng của xăng với oxygen trong xilanh của động cơ xe hơi.
Ngoài ra có thể kể đến các phản ứng nhanh khác như phản ứng nổ, sự đốt cháy các nhiên liệu (than, dầu, khí đốt, cồn,...), phản ứng giữa hai dung dịch H2SO4 và BaCl2 .Phản ứng xà phòng hóa: Khi bạn trộn nước và xà phòng lại với nhau, chất xà phòng sẽ tan nhanh chóng trong nước tạo ra dung dịch xà phòng hay khi đốt một tờ giấy, bạn sẽ quan sát thấy giấy nhanh chóng cháy và biến thành tro.
Và một số phản ứng chậm như sự lên men bia, rượu, men giấm, làm mẻ, làm rượu vang từ hoa quả,... Hay những quá trình mục rữa của xác động thực vật, hoặc đơn giản như khi rửa chén bát bằng xà phòng, dầu mỡ và các chất bẩn sẽ bị mục rữa chậm chạp dần theo thời gian.
Cũng có thể thấy một số hiện tượng khác như thùng nước vôi sau vài ngày xuất hiện lớp váng trắng dày trên bề mặt do sự tác dụng của khí carbon dioxide trong không khí với nước vôi trong. Hoặc khi một vật bằng sắt để trong nước, thì sẽ bị oxi hóa và gỉ sắt hình thành theo một quá trình chậm chạp.
Hình 1
Hình 2
Hình 3
Hình 4
Các phản ứng hoá học có thể xảy ra với mức độ nhanh hay chậm khác nhau. Có thể kể đến một vài trường hợp như:
Khi đun bếp củi, lúc bếp gần tắt, người ta thêm củi vào và thổi hoặc quạt gió vào nhằm cung cấp oxygen và chất cháy (củi) để duy trì sự cháy.
Các enzym trong cơ thể chúng ta, ví dụ các enzym trong hệ tiêu hóa,... Chúng xúc tác các quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Một ví dụ điển hình có thể thấy như khi bát cháo ăn dở sẽ nhanh bị vữa do enzym trong nước bọt đã chuyển hóa tinh bột thành đường nhanh hơn.
Nếu đốt củi, để ý nếu thanh củi chẻ nhỏ thì dễ cháy hơn thanh củi chẻ to;
Nấu cháo bằng bột nhanh hơn nấu cháo từ hạt gạo.
Trong mùa hè thức ăn thường nhanh bị ôi thiu hơn do nhiệt độ cao làm phản ứng phân hủy xảy nhanh hơn còn mùa đông thì thức ăn lâu hỏng hơn vì nhiệt độ thấp quá trình xảy ra phản ứng chậm hơn.
Muối dưa vào mùa hè sẽ nhanh chua hơn vào những ngày lạnh trong mùa đông.